Tránh được nCoV nhờ mua cả thị trấn

Khi chính phủ Mỹ phong tỏa nhằm ngăn chặn nCoV, Brent Underwood chất đồ lên xe và lái thẳng tới Cerro Gordo, thị trấn anh mua với giá 1,4 triệu USD.

Sở dĩ Underwood đến đây vì người mà anh thuê trông coi thị trấn, Robert Louis Desmarais, xin nghỉ phép vì lo lắng cho người vợ ở nhà khi đại dịch bùng phát. Underwood đến để thay Desmarais và cũng muốn thử một cuộc phiêu lưu cho riêng mình. 

Sau 24 giờ lái xe, Underwood tới nơi. Lái xe đường dài khiến anh cảm thấy thú vị, vì đây là điều Underwood chưa từng làm. Một cơn bão tuyết lớn ập đến thị trấn và khiến ông chủ này mắc kẹt 3 tuần qua. Ngoài trời lạnh gần -4 độ C. "Tôi là trai Florida mà, vì vậy tuyết rơi cao cả mét là bình thường", Underwood nói.
Năm 2018, Brent Underwood, đang sống ở thành phố Austin, bang Texas, mua thị trấn bị bỏ hoang Cerro Gordo với giá 1,4 triệu USD. Ngoài ra, anh cũng sở hữu một ký túc xá ở Texas, được xây dựng từ năm 1892. Ảnh: Brent Underwood/Insider.

Được thành lập vào năm 1865, Cerro Gordo từng là thị trấn mỏ lớn nhất California với 5.000 cư dân nhưng nó bị bỏ hoang gần 100 năm từ khi các mỏ bạc cạn kiệt. Thị trấn cũng có quá khứ "đẫm máu" - vào thời kỳ đen tối nhất, trung bình một tuần có một vụ giết người. Nhưng Underwood vẫn quyết định mua nơi này, vì anh yêu thích lịch sử cũng như lòng hiếu khách từng có của Cerro Gordo.

Những ngày cách ly ở thị trấn, Underwood có thời gian đi dạo khắp nơi. Mọi thứ ở đây vẫn chưa phai mờ theo năm tháng với 22 ngôi nhà, những vết đạn găm trên tường và nghĩa trang hàng trăm ngôi mộ của thợ mỏ.

Underwood tìm thấy sự an ủi giữa những tàn dư của quá khứ, khi đang sống trong thời điểm không chắc chắn của hiện tại - thứ cảm xúc mà anh đang bị chi phối do đại dịch mang tới. "Con người đã phải trải qua mọi vấn đề kể từ khi họ tồn tại. Thị trấn này tồn tại khi dịch cúm Tây Ban Nha tấn công cả thế giới và nó vẫn đứng vững", anh nói.
Belshaw House - nơi Underwood đang sống - có hai phòng ngủ, một phòng tắm. Ảnh: Brent Underwood/Insider.

Underwood khám phá các tòa nhà quanh thị trấn và hầu như mỗi ngày, lại phát hiện ra những điều mới mẻ. Đến nay, anh tìm thấy một cuốn kinh thánh có từ năm 1875, một chiếc cặp trong cửa hàng bách hóa cũ. Trong chiếc cặp có mọi thứ về cuộc sống của những người thợ mỏ từng sống ở đây: báo cáo từ ngân hàng quyết toán các vụ ly hôn, các vụ kiện, thư tình... "Thật thú vị khi tìm thấy những thứ như thế. Nó như thể đưa bạn quay trở lại thời đại lúc bấy giờ", anh nói.

Hiện tại, Underwood sống trong Belshaw House, ngôi nhà được xây từ năm 1871 và không có nước sinh hoạt. Chủ sở hữu ban đầu của ngôi nhà là Mortimer Belshaw, một trong những nhân vật nổi tiếng của thị trấn, sở hữu cửa hàng bách hóa, trạm thu phí cầu đường và biết mọi mối làm ăn nơi đây. 

"Một câu chuyện kể rằng 30 thợ mỏ đã bị mắc kẹt trong một những hầm mỏ bên dưới tòa nhà tôi đang sống. Thật nghiệt ngã là sau bao năm, họ vẫn ở dưới đó", Underwood nói. 

Anh vẫn kiểm tra email đều đặn mỗi ngày và làm việc tại nhà, liên lạc với nhân viên và đối tác kinh doanh của mình để trao đổi công việc, hay trò chuyện với gia đình. Điều duy nhất khiến anh không hài lòng về sự kết nối với xã hội là Internet quá chậm. Nhưng anh cảm thấy ổn với điều đó.

Cuộc sống ở đây khiến anh sống chậm lại - điều mà anh cho rằng rất cần thiết trong lúc này. Khi cần mua gì, anh phải lái xe để tới cửa hàng tạp hóa gần nhất cách đó khoảng 50 km. Thường khoảng một đến hai tuần, anh lại lái xe đi mua sắm một lần nhưng hiện tại, Underwood không thể làm điều này do tuyết rơi dày.

Mỗi ngày, anh ăn cơm, đậu và súp đóng hộp, và cả những món đồ hộp mà người đến trước đã để lại. Trong trường hợp xấu nhất, nếu bị mắc kẹt quá lâu, Undewood đã nghĩ tới trực thăng cứu hộ. "Tôi nghĩ mình đang bị cô lập về mặt xã hội đến mức cực đoan", anh nói.

Bầu trời đêm tuyệt đẹp ở thị trấn. Anh dự định sẽ mở cửa nơi này vào tháng 5 để đón khách tham quan trải nghiệm buổi đêm. Ảnh: Brent Underwood/Insider.

Thứ khiến Underwood lo sợ là những dấu chân động vật lớn in trên tuyết, khiến anh nghĩ về Bigfoot (hay còn gọi là người tuyết - quái vật chân to trong huyền thoại). Ngoài ra, anh cũng gặp vài sự cố khó giải thích như sách tự nhiên rơi khỏi kệ khi không có ai xung quanh, ví tiền bị dịch chuyển, và đèn bật sáng trong các tòa nhà đã bị khóa.

"Tôi vào nhà, tắt đèn rồi khóa cửa lại. Nhưng chúng lại được bật sáng vào tối hôm đó. Đó là những thứ tôi không giải thích được. Tôi nghĩ nếu bạn sống trong thị trấn không có ai ngoài bản thân mình, những hiện tượng này sẽ khiến bạn nghĩ ngay đến ma", anh nói.

Biệt đội săn ma của chương trình truyền hình Ghost Adventures cũng từng đến ngôi nhà của Underwood đang ở để điều tra. Họ kết luận có hai hồn ma trẻ con trong tủ quần áo.

Tuy nhiên, những điều này không khiến Underwood quan tâm. "Tôi đến đây để tìm kiếm cuộc phiêu lưu của đời mình, và tôi đã thấy điều đó. Chúng ta đang sống trong một giai đoạn của lịch sử và tôi muốn kể câu chuyện của cuộc đời mình", anh bày tỏ.

Ban đầu, Underwood có kế hoạch mở cửa thị trấn vào tháng 5 để thu hút khách du lịch đến ngủ qua đêm. Tại đây, anh đã có những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống như không có bất kỳ hàng xóm nào ở gần - ít nhất trong bán kính 60 km, và không bị ô nhiễm ánh sáng. Anh cố gắng học chụp ảnh bầu trời sao, hay theo dõi động vật theo dấu chân của chúng in trên tuyết. Nhưng Covid-19 đang trì hoãn mọi thứ. 

Anh Minh (Theo Insider)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2