Đề xuất đưa hướng dẫn viên du lịch tự do vào danh sách hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng

Góp ý cho dự thảo thực hiện nghị quyết số 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Văn phòng Chính phủ đã đề xuất bổ sung hướng dẫn viên du lịch tự do vào đối tượng thụ hưởng.

Hướng dẫn viên du lịch tự do gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: N.BÌNH

Nghị quyết số 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 là gói an sinh xã hội lớn, hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn chưa từng có tiền lệ của Việt Nam. 

Theo văn bản góp ý cho dự thảo văn bản thực hiện nghị quyết số 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 của Văn phòng Chính phủ, nơi này đã đề xuất Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét bổ sung người làm hướng dẫn viên du lịch hành nghề tự do tham gia Hội Hướng dẫn viên du lịch vào nhóm đối tượng cần hỗ trợ theo nghị quyết số 42. 

Lý do cho thủ tục đề xuất hưởng đối với đối tượng này vì theo Luật du lịch, hướng dẫn viên du lịch được hành nghề tự do.

Theo đó, ngoài hướng dẫn viên du lịch ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp, hiện có khoảng 3.000 hướng dẫn viên du lịch tham gia Hội Hướng dẫn viên mà không có hợp đồng lao động hay hợp đồng công việc. 

Cũng như nhiều lao động khác trong ngành du lịch, từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, các công ty du lịch hủy tour hàng loạt khiến những hướng dẫn viên du lịch hành nghề tự do lâm vào cảnh nghỉ việc dài ngày mà không có lương hay trợ cấp khiến cuộc sống khó khăn. 

Trong nhiều ngày qua đã có không ít thắc mắc của người dân về đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, đặc biệt việc xác định hỗ trợ đối tượng lao động tự do là rất khó do khó định lượng các tiêu chí, công việc. Tuy nhiên, đây lại là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch COVID-19. 

Theo dự thảo thông tư trình Thủ tướng ngày 15-4 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, những nhóm lao động tự do được hưởng trợ cấp bao gồm: những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe...

Mới đây, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng đã đề nghị Bộ Tài chính miễn phí thẩm định cấp đổi và cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch như một hỗ trợ trong dịch COVID-19.
Trong đó, mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa là 650.000 đồng/thẻ và mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm là 200.000 đồng/thẻ.
Tính đến 15-12-2019, cả nước có 26.854 hướng dẫn viên, trong đó có 17.038 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 9.129 hướng dẫn viên du lịch nội địa, 687 hướng dẫn viên du lịch tại điểm; nhu cầu cấp mới 6.161 thẻ hướng dẫn viên, đổi 5.640 thẻ.
Tại TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong quý 1-2020, nơi này đã tiếp nhận và thụ lý 531 hồ sơ cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 349 thẻ quốc tế và 182 thẻ nội địa.
Qua công tác thụ lý hồ sơ đã xác minh 8 văn bằng không hợp lệ và gửi công văn cho Tổng cục Du lịch và các đơn vị có liên quan phối hợp xử lý.
Tổng số hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ đến thời điểm này trên địa bàn thành phố là 5.864 hướng dẫn viên du lịch, bao gồm 3.544 hướng dẫn viên có thẻ quốc tế và 2.320 hướng dẫn viên có thẻ nội địa.

Nguồn: tuổi trẻ

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2